Chàng sinh viên Hậu Giang được phẫu thuật mặt sau 15 năm không khép được miệng

0
155

15 năm không khép được miệng, chàng trai không chỉ gặp khó khăn trong giao tiếp mà còn bị bạn bè trêu chọc là đồ mặt nạo dừa, mặt chuột chũi.

Nguyễn Minh Văn hiện (20 tuổi, quê Hậu Giang) đang là sinh viên năm 3 ngành Tài chính ngân hàng tại một trường đại học ở TP.HCM.

Ngay từ khi mới sinh ra, khuôn mặt của chàng trai đã lộ những điểm bất thường. Văn bị hở lợi nặng, hô, hai hàm cách xa nhau và lệch khớp cắn.

Minh Văn chịu đựng biệt danh “mặt chuột chũi” nhiều năm trời.

Chính vì tình trạng này mà suốt 15 năm trời, Văn không thể khép được miệng, không thể ăn nhai bình thường. Khó khăn trong giao tiếp, Văn thường bị bạn bè trêu chọc.

“Ngày trước người ta hay hỏi em, mày sinh ra ở Bến Tre hả? Ban đầu em không hiểu nhưng sau này em mới biết thì ra họ nói đến cái hàm em giống đồ nạo dừa. Họ kêu em về Bến Tre nạo dừa, gọi em là đồ chuột chũi…” – Văn tâm sự.

Tự ti và mặc cảm, Văn gặp khó khăn trong chuyện tìm việc làm thêm, trong việc học hằng ngày. Văn ngại tiếp xúc đám đông, ngại thuyết trình trong các buổi học trên giảng đường. Dù vậy, nhiều năm liền vượt qua khó khăn chàng trai luôn đạt thành tích học tập tốt.

Đã bao lần Văn muốn thay đổi khuôn mặt. Nhưng ngặt nỗi nhà chàng sinh viên khó khăn. Mẹ Văn lại đang chạy chữa ung thư, lấy tiền đâu để lo cho Văn điều trị.

mom

Bác sĩ Tú Dung khám cho Văn.

Ước mơ tưởng chừng khép lại thì một ngày, Văn đọc được thông tin về chương trình phẫu thuật miễn phí cho những trường hợp bị dị dạng nhưng vượt lên được khó khăn. Văn đăng ký phỏng vấn vào tháng 4/2019, bày tỏ nỗi lòng và may mắn được chọn.

Bác sĩ Nguyễn Phan Tú Dung, người tiếp nhận điều trị cho Văn chia sẻ, bệnh nhân được phẫu thuật hàm hô trên đẩy lùi vô trong, kết hợp mài xương, cắt cung lợi, chỉnh trục xương để 2 khớp cắn khít nhau và phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

Sau ca phẫu thuật kéo dài 4 tiếng, hàm hô của chàng trai được đầy lùi. 2 khớp cắn không còn xa nhau. 45 ngày hậu phẫu, gương mặt phục hồi hoàn toàn, kết quả phẫu thuật thiên nhiên, không còn bị sưng, đau.

Nhìn kết quả hiện tại, Văn ngỡ ngàng sung sướng và nhiều lúc không tin vào sự thật.

minhvan

Sau phẫu thuật, gương mặt chàng trai được cải thiện rất nhiều.

“Tới bây giờ, em vẫn thường xuyên sờ tay lên miệng để kiểm tra 2 môi đã chạm nhau chưa? Quả thực các bác sĩ đã giúp em lột xác. Cảm ơn cuộc đời đã cho em có được ngày hôm nay” – Văn tâm sự.

Các bác sĩ cho biết, những trường hợp hô và móm thường xuất phát từ hai nguyên nhân là do răng hoàn toàn và do xương toàn toàn.

Những trường hợp móm do răng sẽ phải niềng răng, nhưng nếu xuất phát từ xương bắt buộc phải phẫu thuật.

b-a

Văn thực sự đã “lột xác”.

Cá biệt có người bị móm vừa do răng, vừa do xương thì bác sĩ sẽ phải theo dõi tình trạng cụ thể mà điều trị kết hợp, cân nhắc áp dụng niềng răng trước hay phẫu thuật trước.

Bác sĩ khuyên người dân khi phát hiện bị móm hãy đi niềng răng sớm nhất có thể để răng điều chỉnh kịp thời khi còn ở mức độ nhẹ.

Nếu đến khi 18 tuổi mà tình trạng vẫn không cải thiện vì xương hàm quá dài thì bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật.

Link nguồn