Đã có 4 trường hợp dương tính, 31 người nghi nhiễm bệnh bạch hầu ở Đắk Lắk

0
81

Thông tin này được đại diện Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết trong chiều 3/9.

Cụ thể đến thời điểm hiện tại, nghành y tế tỉnh xác định đã có 4 trường hợp bệnh nhân dương tính với bệnh bạch hầu, trong đó, có 1 trường hợp đã từ vong là cháu bé 6 tuổi tên H’Si Yan (sinh năm 2013, trú buôn H’Ring, xã Ea H’Đinh, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk).

Trong 34 trường hợp đã nhiễm và nghi nhiễm bệnh bạch hầu còn lại, có 11 người đến dự đám tang nạn nhân xuất hiện tình trạng sốt cao sau đó. 3 trường hợp đã xác định nhiệm bệnh đều là người thân của bé gái đã tử vong.

Hiện 34 người bệnh đang được điều trị cách ly nghiêm ngặt tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

cachcau-2

Khu vực xuất hiện ổ dịch bạch hầu được lực lượng chức năng rải hóa chất, khuyến cáo người dân không đi vào.

Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch, trong khi đó UBND các huyện, xã cũng như đại diện Bộ Y tế cũng đã đến khu vực phát bệnh làm việc thực địa.

Hiện tại, nghành y tế địa phương đang trình xin vắc xin tiêm phòng và đã nhập gấp 10.000 cơ số thuốc đặc trị phòng bệnh bạch hầu để phát cho người dân trong vùng.

Ngành Y tế tỉnh cũng chỉ đạo các Trung tâm Y tế dự phòng các cấp tăng cường giám sát chủ động phòng chống bệnh trong toàn tỉnh, phát hiện sớm những trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh, mang mầm bệnh để kịp thời tổ chức cách ly, điều trị và xử lý triệt để.

Trong buổi làm việc với ngành y tế Đắk Lắk về công tác ứng phó với dịch bệnh bạch hầu vừa bùng phát tại huyện CưM’Gar, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đắc Phu,Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên.

phu-12

Tiến sĩ Trần Đắc Phu trong lần giám sát công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP.HCM).

Từ khi vắc xin phòng bệnh bạch hầu được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng, bệnh chỉ xuất hiện lác đác vài trường hợp với những người chưa được tiêm văc xin phòng bệnh hoặc tiêm nhưng không đủ liều. 

Đơn cử là tất cả 4 trường hợp dương tính bạch hầu tại Đắk Lắk đều chưa tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu.

Bạch hầu có dấu hiệu đặc trưng là vùng hầu họng có những mảng trắng gọi là màng giả.

Bệnh có thể gây viêm cơ tim, viêm thận hay viêm dây thần kinh ngoại biên. Một số trường hợp gây thay đổi giọng nói, ăn dùng khó khăn. Nặng hơn có thể làm bệnh nhân hôn mê và dẫn đến tử vong.

Link nguồn