Đau vai gáy nhiều năm, người phụ nữ nguy kịch do khối u lớn xâm lấn tim, phổi

0
127

Vừa qua, bs khoa Phẫu thuật lồng vòng một và mạch máu, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vừa cứu sống bệnh nhân Vũ Thị Th. vì có khối u trung thất lớn xâm lấn tim, phổi đã nhiều năm không được phát hiện.

Theo Zing.vn, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vừa cứu sống bệnh nhân Vũ Thị Th. (55 tuổi, Hiến Nam, Hưng Yên), có khối u trung thất lớn xâm lấn tim, phổi đã nhiều năm không được phát hiện.

Bệnh nhân Th. cho biết, chị bị đau vai gáy đã 6 năm nhưng nghĩ do làm nghề thợ may, phải ngồi nhiều nên đó là điều bình thường. Đến cuối năm 2018, trong lúc dọn dẹp nhà cửa để chuẩn bị cưới con gái, chị xuất hiện đau vai gáy nhiều, kèm đau vòng một, sụp mi mắt hai bên.

Sau khi kiểm tra, bs phát hiện khối u trung thất trước kích cỡ 8×10 cm. Khối u xâm lấn rộng vào màng tim, làm tắc gần hoàn toàn hệ tĩnh mạch chủ trên và tĩnh mạch vô danh, u ranh giới không rõ với thùy trên phổi, khối kích cỡ 14×24 mm thùy giữa phổi, hạch lớn trung thất 34 mm và nhiều dịch màng phổi. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy, bệnh nhân bị u tuyến ức type AB. Các bs đánh giá tình trạng bệnh rất nghiêm trọng.

Sức khỏe - Đau vai gáy nhiều năm, người phụ nữ nguy kịch do khối u lớn xâm lấn tim, phổi

Bệnh nhân Vũ Thị Th. vừa trải qua cơn “thập tử nhất sinh”

Khi phát hiện bệnh, bệnh nhân và gia đình đều bàng hoàng vì các biểu hiện trước đó không có gì đáng kể. Sau khi bàn bạc, hội đồng chuyên môn quyết định sẽ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân, sau đó điều trị tiếp bằng các phương pháp bổ trợ khác.

Hội đồng cũng nhận định bệnh nhân cần được phẫu thuật sớm, bởi nếu chậm trễ, khối u xâm lấn sâu vào tim phổi, khả năng phẫu thuật sẽ rất khó thực hiện và đe dọa tính mạng. Đây là một ca mổ phức tạp, cần những phẫu thuật viên có kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại.

Ngày 20/12/2018, ca mổ được tiến hành. 5 giờ phẫu thuật là cuộc đấu trí căng thẳng của các bs để giành lại sự sống cho bệnh nhân. Các bs phải cưa toàn bộ xương ức, mở vòng một trước bên, cắt bỏ toàn bộ khối u và phần màng tim, tĩnh mạch chủ trên, tĩnh mạch vô danh. Sau đó, các bs đã tạo hình lại hệ tĩnh mạch chủ trên, tĩnh mạch vô danh bằng miếng vá nhân tạo, cắt thùy giữa phổi, lấy hạch trung thất. Ca mổ thành công trong tiếng thở phào nhẹ nhõm của kíp phẫu thuật và niềm vui mừng của gia đình.

Theo An ninh Thủ đô, ThS.BS. Ngô Gia Khánh, Phụ trách khoa Phẫu thuật lồng vòng một và mạch máu – Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong quá trình mổ, các bs xác định đây là một ca khó vì khối u trung thất rất lớn, xâm lấn vào gần như tất cả các bộ phận xung quanh, xâm lấn cả vào màng tim, màng phổi, rất nhiều mạch máu tăng sinh, hơn nữa bệnh nhân lại có tiền sử đái tháo đường type 2 và tình trạng nhược cơ.

Sức khỏe - Đau vai gáy nhiều năm, người phụ nữ nguy kịch do khối u lớn xâm lấn tim, phổi (Hình 2).

Khối u sau khi được cắt bỏ

Sau 5 giờ phẫu thuật căng thẳng, ca mổ đã thành công. Các bs đã cắt bỏ toàn bộ khối u, phần màng tim, tĩnh mạch chủ trên, tĩnh mạch vô danh sau đó tạo hình lại hệ tĩnh mạch chủ trên, tĩnh mạch vô danh bằng miếng vá nhân tạo, cắt thùy giữa phổi, lấy hạch trung thất.

Thế nhưng, sau phẫu thuật 3 ngày, bệnh nhân bỗng tiến triển nặng lên, tính mạng một lần nữa bị đe dọa, gia đình đã nghĩ đến việc chuẩn bị lo hậu sự. Tuy nhiên, với sự quyết tâm của các thầy thuốc, sự tin tưởng của gia đình, sau 1 tháng điều trị tích cực tại khoa Hồi sức tích cực (bệnh nhân được mở khí quản, điều trị kháng sinh tích cực và lọc huyết tương 14 lần).

Ngày 12/2, sau gần hai tháng nằm viện, bệnh nhân được các bs cho xuất viện với tình trạng hồi phục hoàn toàn.

Nga Quỳnh (Tổng hợp)

Link nguồn