dùng nhầm chất tẩy rửa bị bỏng thực quản, bác sĩ cảnh báo cần làm ngay điều này

0
183

Bỏng thực quản cản trở lưu thông, vận chuyển thức ăn dẫn đến khó nuốt

Bệnh nhân là anh T.V.N (20 tuổi, Đà Nẵng) đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng thăm khám trong tình trạng nuốt khó, nuốt nghẹn, đặc biệt là các thức ăn cứng. Qua kết quả nội soi dạ dày và chụp X-quang thực quản có cản quang cho thấy, anh N. bị hẹp khít thực quản đoạn cổ, kéo dài một đoạn #20 mm.

Khai thác thêm tiền sử bệnh, anh N. cho biết cách đây khoảng 04 tháng anh có dùng nhầm chất tẩy rửa và đã điều trị. Tuy nhiên, chính hóa chất này đã gây bỏng thực quản và qua thời gian đã hình thành sẹo làm hẹp dần lòng thực quản, cản trở lưu thông, vận chuyển thức ăn dẫn đến khó nuốt. Nếu càng để lâu, tình trạng khó nuốt sẽ tăng dần và có thể không nuốt được cả chất lỏng.

uong-nham-chat-tay-rua-bang-ky-thuat-noi-soi-hoan-my-da-nang

Các bác sĩ đã chỉ định cho anh N. nhập viện và nhanh chóng hội chẩn, đưa ra giải pháp điều trị với kỹ thuật Nội soi nong hẹp thực quản bằng bóng. Mặc dù với tình trạng hẹp khít và hẹp ngay đoạn thực quản cao, nhưng chỉ trong vòng một giờ đồng hồ, với sự hỗ trợ của chuyên gia, ekip nội soi đã thực hiện nong thực quản thành công. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, nuốt được dễ dàng, không có các dấu hiệu nguy hiểm.

Theo các bác sĩ tại bệnh viện, nội soi nong hẹp thực quản bằng bóng là kỹ thuật đưa bóng vào phần vị trí hẹp của thực quản qua đường nội soi, sau đó từ từ bơm hơi vào nhằm làm rộng phần bị hẹp của thực quản; và được áp dụng trong trường hợp hẹp thực quản hoặc co thắt tâm vị. Đây là lần đầu tiên bệnh viện triển khai và ứng dụng thành công kỹ thuật này, giúp người bệnh trở lại quá trình ăn dùng tốt hơn và tránh được cuộc phẫu thuật lớn với nhiều nguy cơ.

Để phòng tránh nguyên nhân gây ra bỏng thực quản

Ths.Bs Nguyễn Anh Tuyến, Trưởng Khoa Nội II, cho biết: “Bỏng thực quản có thể chỉ gây tổn thương nhẹ lớp niêm mạc lòng thực quản dễ lành nhưng cũng có thể gây di chứng hẹp thực quản, thủng thực quản. 

Nong thực quản là phương pháp điều trị thích hợp nhất cho hẹp thực quản do sẹo sau bỏng. Bỏng thực quản là tình trạng thực quản bị tổn thương, có thể dẫn đến thủng thực quản do tác động của nhiệt hoặc các hóa chất ăn mòn. Bệnh có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn do nuốt hoặc dùng nhầm hóa chất có tính acid, kiềm mạnh”.

Theo bác sĩ Nguyễn Anh Tuyến Đối với trẻ em, cần làm nguội đồ ăn, thức dùng trước khi cho trẻ ăn. Giữ trẻ em tránh xa, không tiếp xúc với các loại hóa chất, chất tẩy rửa…

Cất giữ hóa chất cẩn thận để tránh nhầm lẫn (có nhãn, chai đựng riêng biệt, dễ phân biệt, hoặc cất nơi riêng.

Trong trường hợp dùng nhầm chất gây bỏng thì nên nhanh chóng đến cơ sở y tế để được cấp cứu và điều trị kịp thời, giảm biến chứng và tỉ lệ thương tật do bỏng gây ra.

Link nguồn