Mỗi ngày có 3-15 trẻ nhiễm cúm, chuyên gia chỉ ra biến chứng nguy hiểm tới tính mạng

0
118

Theo chuyên gia, biến chứng năm nay xuất hiện nhiều hơn là viêm não sau cúm, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể để lại di chứng về thần kinh, nặng có thể gây tử vong.

Trung bình mỗi ngày có từ 3-15 trẻ nhiễm cúm

ThS.BS Đỗ Thiện Hải – Phó Trưởng khoa Truyền nhiễm, bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, thời tiết đông – xuân như hiện nay tạo điều kiện thuận lợi để dịch bệnh cúm phát triển và lây lan nhanh. Triệu chứng của bệnh là sốt rất cao (39-40 độ C) kèm theo ho nhiều, chảy nước mắt, nước mũi, đau họng, buồn nôn, khám họng có viêm đỏ, có thể viêm phế quản, theo ghi nhận của báo Công lý.

Sức khỏe - Mỗi ngày có 3-15 trẻ nhiễm cúm, chuyên gia chỉ ra biến chứng nguy hiểm tới tính mạng

Trẻ điều trị cúm tại bệnh viện Nhi trung ương.

Tại bệnh viện, trung bình mỗi ngày có từ 3-15 trẻ nhiễm cúm vào viện điều trị. Từ đầu năm 2019 đến nay, đã ghi nhận có 3 ca biến chứng viêm não sau mắc cúm. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể để lại di chứng về thần kinh, nặng có thể gây tử vong.

Trường hợp bệnh nhi N.L.C. (2 tuổi), bị sốt cao liên tục 3 ngày đầu. Bước sang ngày thứ 4, bệnh nhi hạ sốt gia đình nghĩ con đã đỡ bệnh. Tuy nhiên, bé C. lại ngủ rất nhiều, ngủ cả ngày không ăn dùng. Ngay sau đó, bệnh nhi được đưa tới bệnh viện Nhi Trung ương và được chẩn đoán viêm não sau cúm. Nhờ được điều trị kịp thời hiện bệnh nhi đã tỉnh và ngồi dậy chơi được.

Một trường hợp khác là bệnh nhi N.V.L. (4 tuổi) cũng bị sốt cao nhiều ngày, khi bé có biểu hiện co giật, li bì được người nhà đưa đi khám thì đã bị viêm não sau cúm.

Trước đó, một bệnh nhi 7 tháng tuổi cũng bị sốt 39 độ trong 3 ngày, dùng thuốc hạ sốt không giảm, có cơn co giật, gia đình mới đưa bệnh viện. Sau 3 ngày điều trị tích cực, sức khỏe bé đã tiến triển tốt.

Biến chứng nặng nhất là viêm não sau cúm

ThS.Bs Đỗ Thiện Hải thông tin với báo Công an nhân dân, cúm là bệnh viêm đường hô hấp do virus cúm gây nên, bệnh lây lan rất mạnh qua đường hô hấp. Triệu trứng là các bé sốt rất cao. Ngoài sốt còn một số triệu chứng khác như ho nhiều, chảy nước mắt, nước mũi, đau họng, buồn nôn, khám họng có viêm đỏ, có thể viêm phế quản. Biến chứng hay gặp nhất của cúm là sốt quá cao gây co giật (trên 39,5 độ), viêm phổi có thể do virus cúm hoặc viêm phổi do bội nhiễm các vi khuẩn khác có trong hầu họng của bệnh nhân.

Tuy nhiên, theo BS Hải, biến chứng năm nay xuất hiện nhiều hơn là viêm não sau cúm.

Triệu chứng viêm não là sau khi xuất hiện các biểu hiện cúm từ 2- 3 ngày, trẻ bắt đầu chậm chạp, ngủ nhiều, có trẻ buồn nôn, nôn khan, co giật, có trẻ lại có một số biểu hiện của tình trạng nhiễm trùng thần kinh trung ương như li bì, hôn mê, co giật.

“Nếu chẩn đoán phát hiện cúm sớm trong vòng 48h đầu, có triệu chứng sốt thì dùng thuốc tamiflu mới có tác dụng.

Sau 48h chủ yếu chỉ điều trị hạ sốt và chăm sóc cho bé để phòng biến chứng. Phụ huynh lưu ý chăm sóc trẻ nhiễm cúm bằng thuốc hạ sốt paracetamol 6h/lần để giảm nguy cơ co giật. Cho trẻ dùng thuốc giảm ho để tránh biến chứng viêm phổi, trẻ lớn dùng nước muối loãng để rửa mũi, súc họng. Phải chú ý chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ để giúp nhanh phục hồi cơ thể, đặc biệt trong các bệnh nhiễm trùng” – BS Hải khuyến cáo.

Hầu hết các bệnh nhân mắc cúm nên điều trị tại nhà, tuy nhiên phải theo dõi một số dấu hiệu nặng như sốt cao liên tục không hạ, dùng thuốc hạ sốt không đáp ứng, khó thở, không chịu chơi… phải đưa trẻ đi viện để tránh biến chứng. Biến chứng viêm não sau cúm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể để lại di chứng về thần kinh, nặng có thể gây tử vong.

BS Hải cũng cho biết, những trẻ em trên cơ địa viêm tiểu phế quản, co thắt tiểu phế quản, hen phế quản, béo phì thì phải đặc biệt lưu ý vì đây là nhóm sẽ làm cho bệnh cúm rất nặng.

Các chủng cúm thông thường ở Việt Nam như H1N1, H3N2 đều có vắc xin phòng ngừa, nhưng tỷ lệ tiêm phòng cúm ở nước ta còn rất ít. BS Hải khuyến cáo người dân nên tiêm vắc xin để phòng tránh cúm, tốt nhất là tiêm vào mùa thu để khi tới mùa đông – xuân, xuân – hè khi dịch xảy ra hạn chế được nguy cơ mắc bệnh.

Phong Linh (tổng hợp)

Link nguồn