Người Hàn Quốc có món trứng đại bác độc đáo từ cái tên đến hình dáng

0
98

Người Hàn Quốc rất thích ăn trứng, đây là chuyện mà hầu như ai cũng biết. Cứ nhìn tần suất quả trứng xuất hiện trong vô số các thực phẩm từ bibimbap, ramyeon, teokbokki, các loại mì, miến… là đủ hiểu. Tìm trên mạng hình các thực phẩm Hàn Quốc thì ta gần như luôn thấy hình ảnh quả trứng ở dạng này hay dạng khác (luộc, xắt sợi…)

Người Hàn Quốc vốn rất thích ăn trứng và các món từ trứng!

Thế nhưng hiếm ai biết, người Hàn Quốc có một món trứng quen thuộc phổ biến trong thực đơn hằng ngày của các gia đình. Món trứng này có cái tên mới thoạt nghe thì hơi “sờ sợ”, nhưng khi nhìn thấy thì phải công nhận là hấp dẫn, và khi nếm thử thì ai cũng tấm tắc khen hương vị thơm ngon. Đó là món trứng hấp “đại bác”.

Trứng hấp đại bác – món trứng có cái tên nghe hơi sợ nhưng thực ra lại rất hấp dẫn.

Trong tiếng Hàn, người ta vẫn thường gọi chung chung là 계란찜, nghĩa là “trứng hấp”. Tuy nhiên “đại bác” là biệt danh không chính thức của món này trong mắt người Hàn. Nguyên do là vì chỉ với lượng trứng rất ít, nếu nấu theo cách này cũng có thể biến ra một nồi trứng cực “khủng”, cảm giác giống như bắn… đại bác vậy.

Người Hàn Quốc có món trứng nghe tên rất khủng bố nhưng ăn thì rất ngon - Ảnh 3.

Chỉ từ một vài quả trứng, nấu theo cách này có thể “bung” ra cả nồi “siêu toa khổng lồ” đấy.

Đặc điểm nhận dạng của món trứng này thường là một chiếc nồi đất đen, với trứng vàng ươm, đầy vung bên trong. Thoạt nhìn, trứng trông rất tơi, phồng và xốp, có đôi khi muốn… tràn cả ra ngoài. Nồi trứng đại bác thành phẩm bốc khói nghi ngút, điểm xuyết thêm ít hành lá xanh biếc kích thích vị giác lẫn thị giác, khiến người ta phải thòm thèm, dù nó chỉ là trứng.

Tuy là trứng hấp, nhưng khác với các loại trứng hấp khác như chawanmushi của Nhật có kết cấu giống bánh pudding, mịn và đặc, thì món trứng đại bác này lại có kích cỡ to gấp nhiều lần nguyên liệu làm ra nó. Đây là do trong quá trình chế biến, người Hàn đã đánh bông trứng một chút trước khi cho vào nồi hấp. Trong quá trình hấp, người ta cũng phải khuấy liên tục để tạo độ bông. Ai khéo tay, khuấy càng đều thì trứng càng phồng, càng xốp.

Nhờ khuấy đều và đánh bông trứng, thành phẩm cuối cùng là món trứng hấp đại bác bông xốp vàng ươm.

Đây là món trứng độc đáo được người Hàn Quốc yêu thích và tự hào, là một biến tấu khéo léo chỉ từ nguyên liệu đơn giản tưởng chừng quá quen thuộc. 

Link nguồn