Phẫu thuật thành công cho 5 trẻ bị tim bẩm sinh trong một ngày

0
151

Các bs Trung tâm Tim mạch, bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã tiến hành phẫu thuật và đóng kín dị tật còn ống động mạch cho 5 bệnh nhi trong ngày 20/2.

Thông tin mới nhất từ bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, sáng ngày 20/2, bệnh viện này đã phẫu thuật và đóng kín dị tật còn ống động mạch cho 5 bệnh nhi bị tim bẩm sinh.

Cụ thể, bệnh nhi được phẫu thuật tim tim hở là Nguyễn Quang K.(10 tháng tuổi), thường trú tại huyện Hoàng Bồ, tỉnh Quảng Ninh; và bé Bùi Phúc L.(3 tuổi), thường trú tại Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Bệnh nhi được phát hiện thông liên thất từ nhỏ, được chẩn đoán: Thông liên thất, hẹp đường ra thất phải và chỉ định phẫu thuật bệnh tim bẩm sinh thông liên thất, phương pháp gây mê nội khí quản.

Sức khỏe - Phẫu thuật thành công cho 5 trẻ bị tim bẩm sinh trong một ngày

5 bệnh nhi bị tim bẩm sinh được phẫu thuật thành công.

Khi hệ thống máy tuần hoàn chạy tim phổi nhân tạo ngoài cơ thể được thiết lập, ca mổ được các bs thực hiện và tiến hành mở ngực, bộc lộ tim bệnh nhi. Sau mở tim, quan sát thấy lỗ thông liên thất dưới động mạch chủ kích cỡ 5x9mm, tiến hành vá thông liên thất bằng 9 sợi prolene mũi rời và miếng vá màng tim cho bệnh nhi. Kết quả sau hơn 4 giờ, 2 ca phẫu thuật nói trên thành công, mạch và huyết áp bệnh nhi ổn định.

Cũng trong sáng ngày 20/2, bệnh viện cũng tiến hành can thiệp đóng ống động mạch cho 3 bệnh nhi: Phạm Như N. (3 tuổi), Vũ Thuỵ V. (14 tháng tuổi) và Mai Anh Q. (2 tháng tuổi) đều ở Quảng Ninh.

Ba bệnh nhi này có tiền sử tim bẩm sinh còn ống động mạch, chưa can thiệp đang dùng thuốc theo đơn, nay nhập viện chuẩn bị can thiệp tim mạch theo lịch hẹn của bs.

Kết quả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cho thấy hình ảnh còn ống động mạch… Qua hội chẩn chuyên khoa, các bs chẩn đoán và chỉ định can thiệp bít dù ống động mạch cho trẻ.

Sức khỏe - Phẫu thuật thành công cho 5 trẻ bị tim bẩm sinh trong một ngày (Hình 2).

Quá trình phẫu thuật như sau: Các bệnh nhi được gắn hệ thống máy theo dõi mạch, huyết áp, điện tâm đồ… Sau đó bs dùng ống thông dẫn đường được đưa vào động mạch đùi, ngược dòng máu vào tận các buồng tim và mạch máu của bệnh nhi.

Dưới màn hình hệ thống chụp mạch DSA, các bs kiểm soát và đánh giá chính xác các tổn thương do dị tật còn ống động mạch và lựa chọn các cỡ dụng cụ can thiệp thích hợp để đóng các tổn thương cho bệnh nhi. Ca phẫu thuật diễn ra trong vòng 30 phút.

Trao đổi thêm với PV, bs Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho hay: “Hệ thống máy chụp, can thiệp tim mạch DSA là thiết bị y tế được đầu tư từ dự án xây dựng 3 bệnh viện thông minh hướng tới tiêu chuẩn quốc tế của UBND tỉnh Quảng Ninh. Việc đưa vào hoạt động hệ thống DSA và triển khai thành công từ dự án tim mạch trên sẽ giúp xử lý các ca bệnh tim khẩn cấp dễ dàng hơn, rút ngắn thời gian can thiệp bệnh nhi, mang lại cơ hội sống cho nhiều trẻ sơ sinh mắc căn bệnh hiểm nghèo”.

Link nguồn